Giấc ngủ đối với cơ bắp quan trọng như thế nào?

Bạn có biết giấc ngủ đối với cơ bắp quan trọng như thế nào không? Đôi khi, tập như trâu nhưng cơ chẳng thấy đâu, nhìn qua đứa ban lại thấy cơ vừa to, vừa chắc. Trong khi 2 đứa ăn tương đương, tập cũng như nhau? Vậy, nguyên nhân do đâu?

 

Tập thể hình để đạt kết quả tốt, bạn cần kế hợp 3 yếu tố: tập luyện, ăn uống và ngủ nghỉ. Chỉ cần 1 trong 3 yếu tố này có vấn đề, bạn sẽ khó có được một cơ bắp như mong đợi. Huống chi nói đến các mục tiêu khác như tăng cân hay giảm cân. Có tập luyện, có dinh dưỡng mà thiếu ngủ nghỉ thì cũng về không.

 

 

Thiếu ngủ đối với gymer ảnh hưởng thế nào?

 

Gia tăng Cortisol

Thiếu ngủ thì hocmon tăng trưởng sẽ ít đi và Cortisol sẽ cao hơn. Cortisol tăng sẽ cản trở sự phát triển của cơ bắp, gia tăng phân hủy Protein trong cơ
bắp. Có thể hiểu nôm na là lấy protein làm năng lượng cho cơ thể.

Khiến bạn luôn thèm ăn

Bạn có để ý là khi bạn buồn ngủ, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn hay không? Đó là do Ghrelin được sinh ra khi bạn thiếu ngủ. Việc này sẽ kích thích bạn ăn vặt mất kiểm soát và ảnh hưởng đến cân nặng của mình (tăng cân, tích thêm nhiều mỡ).

 

 

Giảm hiệu suất tập luyện

Ăn không đủ chất thì thiếu năng lượng, và thiếu ngủ cũng tương tự. Thiếu ngủ dễ làm tâm trạng chán nản, uể oải rồi mất tập trung dẫn đến chấn thương. Mà khi chấn thương thì cần thời gian dưỡng thương. Mà đã dưỡng thương thì sẽ không thể nào đến phòng tập. Không đến phòng tập một thời gian thì sẽ đâu lại vào đấy, quay lại thời gian ban đầu.

 

Thế nên mới nói, không phải cứ tập luyện nhiều, cung cấp đủ dinh dưỡng thì sẽ lên cơ, có vóc dáng như mong muốn. Phải có sự kết hợp giữ việc tập luyện điều độ, bổ sung dinh dưỡng, protein đầy đủ và đặc biệt phải ngủ đủ giấc. Mà phải đảm bảo là giấc ngủ đó phải sâu và xuyên suốt, không bị ngắt quãng nhiều lần và còn phải ngủ đúng thời điểm nữa đó, nha.