Whey protein concentrate – Lựa chọn tối ưu cho người mới tập gym

Là một người mới tham gia tập Gym, chưa biết gì về thế giới thực phẩm bổ sung trong thể hình. Cũng chưa từng sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ tập gym?  Được mọi người truyền tai nhau rằng, tập gym muốn lên cơ nhanh hay muốn giảm mỡ nhanh thì nên sử dụng whey. Bạn hoàn toàn mù tịt về vấn đề này. Bắt đầu tìm hiểu và quan tâm đến whey nhiều hơn. Nhưng có quá nhiều loại whey, concentrate, isolate, hydrolyzed, còn cả blend (kết hợp cả 3 loại concentrate, isolate, hydrolyzed). Vậy với người mới bắt đầu tập gym, nên chọn loại whey nào là tốt nhất?

 

Whey protein là gì?

 

 

Whey protein là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Là một sản phẩm phụ tách ra từ quá trình sản xuất phô mai. Nếu bạn đã từng mở một hộp đựng sữa chua và thấy chất lỏng nổi trên đầu của sữa chua thì đó là whey. Whey protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết để thực hiện những chức năng vốn có của một protein chất lượng cao và hoàn chỉnh trong cơ thể.

Whey Protein được sử dụng phổ biến để bổ sung cho chế độ ăn uống giàu protein. Đảm bảo bổ sung protein đầy đủ để hỗ trợ tối đa hóa quá trình xây dựng cơ bắp nạc và giảm cân hiệu quả.

 

Người mới tập gym nên sử dụng loại whey nào?

Với người mới tập gym, chúng tối khuyến khích bạn nên sử dụng whey protein concentrate. Whey protein concentrate là gì? Vì sao mới tập nên sử dụng loại này?

 

Whey protein concentrate

 

Whey Protein Concentrate 80 hay Whey Protein Concentrate (WPC) là loại Whey thành phẩm tự nhiên nhất & rẻ tiền nhất. Bởi vì nó ít qua công đoạn xử lý & chế biến nhất.

Whey Protein Concentrate có hàm lượng 70 – 80% protein, nhưng có chứa nhiều hợp chất có giá trị sinh học cao, tốt cho cơ thể. Whey Protein Concentrate 80 là một loại nguyên liệu phổ biến rất thường được dùng trong các thực phẩm bổ sung protein. Khoảng vài chục năm về trước, Whey Protein Concentrate có chứa hàm lượng protein thấp (chỉ khoảng 30 – 40%) và chứa nhiều lactose, chất béo. Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ, khoa học đã có nhiều bước tiến & công nghệ sản xuất phát triển không ngừng. Ngày nay, các hãng đã sản xuất ra Whey Protein Concentrate có hàm lượng protein cao đến 70 – 80% protein. Đồng thời hàm lượng lactose, chất béo,…được giảm đi rất nhiều. Điển hình là thương hiệu Mammut đến từ Đức. Whey protein concentrate của Mammut thì chất lượng không phải bàn cãi. “Made in Germany”  đã là một cái gì đó rất quyền lực về chất lượng rồi.

 

Nhiều người hay gọi whey protein concentrate là whey protein concentrate 80 nghĩa là chứa tới 80% protein.

 

Vì sao chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng whey protein concentrate mà không phải loại khác?

 

Thực tế mà nói, đối với người tập gym, mục tiêu cuối cùng của họ là gì? Chính là sức khỏe, tăng lượng cơ, giảm lượng mỡ trong cơ thể. Không nhắc đến các mục tiêu thể hình chuyên nghiệp, sức khỏe, vóc dáng vẫn là mục đích cuối cùng của người gia nhập con đường gymer.

 

Whey Protein Concentrate:

 

  • Có hàm lượng protein thấp hơn Whey Protein Isolate (>90% protein). Có nhiều lactose, nhiều carb và nhiều chất béo hơn. Nhưng Whey Protein Concentrate giữ lại được nhiều các hợp chất có giá trị sinh học cao mà Whey Protein Isolate không có được.

 

  • Có chứa hàm lượng cao các yếu tố tăng trưởng như IGF-1, TGF-1 và TGF-2. Ngoài ra WPC còn chứa hàm lượng cao các loại phospholipid & lipid hoạt tính sinh học khác nhau (ví dụ như CLA). Và chứa hàm lượng cao immunoglobulins và lactoferrin có lợi trong nhiều trường hợp đối với sức khỏe.

 

  • Và một lý do nữa, bạn nên sử dụng whey protein concentrate chính là nó rẻ hơn so với các loại nguồn bổ sung Protein khác. Rẻ hơn nhưng vẫn có công dụng tương tự như: hấp thụ nhanh, giúp cơ bắp phát triển tốt, tăng cơ nạc, phục hồi cơ bắp bị tổn thương, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

 

 

Nhưng, chúng tôi lưu ý với bạn một điều rằng. Vì chỉ qua một lần lọc, giữ được các chất có giá trị sinh học cao, chứa 70% -80% Protein. Whey protein concentrate vẫn có các thành phần khác như Lactose, Carb chất béo. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình giảm cân một phần nhỏ nếu như bạn đang cần ăn kiêng khắt khe.

 

Và trong trường hợp bạn không dung nạp được Lactose hay còn gọi là dị ứng Lactose (Lactose intolerance)*. Khi sử dụng WPC xảy ra các hiện tượng hiện là tượng đầy hơi, đau bụng, có thể bị tiêu chảy. Nên cân nhắc trước điều này khi quyết định sử dụng nhé!

 

*Lactose: Lactose là chính là đường(carbohydrate) tự nhiên có trong Whey Protein Concentrate 80.