Whey và Mass – Lựa chọn nào cho hội gymer?

Nếu bạn là người mới bước vào con đường gymer. Mục đích ưu tiên là tăng cân. Phân vân không biết nên sử dụng Whey hay Mass. Đọc ngay bài này nhé!

 

Whey và Mass, hai loại thực phẩm bổ sung dành cho hai trường hợp khác nha. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của hai loại này. Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa whey và mass, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về whey và mass. Đồng thời giúp bạn phân định rõ khi nào nên dùng whey, khi nào nên dùng mass.

 

 

Khi nào dùng Whey?

Trong các hũ whey thì thành phần chính là Protein. Tùy vào đó là Whey Isolate hay Whey Concentrate mà nó sẽ có lượng calo cao hay thấp (do chứa thêm carb, fat). Mặc dù như thế nhưng nhìn chung Whey vẫn có lượng Calo khá thấp, trung bình khoảng 100-150g mỗi liều dùng là tối đa. Và do thành phần chính là Protein cho nên Whey thường tập trung vào tăng cơ bắp nhiều hơn là giúp bạn tăng cân.

Thực tế thì việc tăng cân nhờ tăng cơ bắp nó rất tốt. Vì nó không làm bạn tăng mỡ nhiều, điều này cực kỳ quan trọng đối với nhiều người đặc biệt là những người thi đấu.

Trường hợp ở người bình thường, muốn tập trung vào tăng cân mà không phải là cơ bắp thì Whey sẽ không phù hợp. bởi vì thời gian tăng cân bằng whey rất chậm, đa số chúng ta đều không muốn đi theo hướng này khi tăng cân.

Vậy nên, nếu bạn không có nhu cầu tăng cân nhanh, muốn tăng cơ và hạn chế tối đa tăng mỡ thì Whey sẽ là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên sẽ cần phải kết hợp với 1 thực đơn ăn tăng cân đầy đủ thì mới tăng cân hiệu quả được.

 

Khi nào dùng Mass?

Mass gainer hay Weight gainer hay còn gọi là sữa tăng cân. Cái tên nói lên tất cả, mục tiêu của nó là giúp bạn tăng cân cho nên nó sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng nhờ vào việc cung cấp lượng Carb, Protein cao.

 

Trung bình 1 khẩu phần Mass Gainer khoảng 1000 calo, nếu tính lượng calo cần dùng trung bình của người Việt Nam thì nó chiếm một nửa. Như vậy bạn chỉ cần nạp hơn một nửa lượng calo còn lại là đã có thể đáp ứng điều kiện dư thừa calo để tăng cân rồi. Mass gainer ất thích hợp cho những bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị các bữa ăn hằng ngày.

Bên cạnh đó, sữa tăng cân thường có rất nhiều Vitamin và khoáng chất cần thiết. Điều này hỗ trợ rất tốt vì đa số người khó tăng cân là do thiếu các Vitamin cần thiết. Tuy nhiên, sữa tăng cân có một nhược điểm đó là sử dụng Whey Concentrate, điều này có thể khiến những bạn bị dị ứng lactose hoặc dễ bị nổi mụn sẽ bị đau bụng và nổi mụn nhiều hơn.

Thế nên, nếu bạn muốn tăng cân nhanh, không ngại tăng mỡ và sau này giảm mỡ sau cũng được thì sữa tăng cân mass là lựa chọn. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải đi kèm với một chế độ ăn hợp lý để đáp ứng đầy đủ lượng calo cần thiết.